Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow มน.ส่งต่อครีมรังไหมลดริ้วรอย
Thursday, 28 August 2014
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 111 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 20521199

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
มน.ส่งต่อครีมรังไหมลดริ้วรอย PDF พิมพ์
เขียนโดย พิชัยยง มาเยอะกู่ - สกาวรัตน์ ศิริมา   
Friday, 22 February 2008

กรุงเทพธุรกิจ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 19:10:00

ผู้ผลิตผ้าไหมส่งออกสร้างมูลค่าให้ขยะรังไหม จับมือสองมหาวิทยาลัยในภูมิภาค สกัดสารสำคัญออกมาผลิตเครื่องสำอาง พิสูจน์ลดริ้วรอยและรอยหมองคล้ำ

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : รศ.ดร.เนติ วระนุช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า มหาวิทยาลัยประสบความสำเร็จในการวิจัยต่อยอดการสกัดโปรตีนจากรังไหม หรือซิริซิน (sericin)

ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของ ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา ให้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตา บำรุงผิวหน้าและผิวกาย หลังจากใช้เวลาร่วม 1 ปี ในการพัฒนาต้นตำรับและทดสอบทางคลินิก

การทดสอบทางคลินิกแบ่งเป็น 3 กลุ่มทดสอบคือ บนผิวหน้า รอบดวงตาและท้องแขน ในอาสาสมัครหญิงกลุ่มละ 28-29 คน กำหนดใช้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบวันละ 2 ครั้งต่อเนื่อง 8 สัปดาห์ พบกลุ่มทดสอบบนผิวหน้า ริ้วรอยลดลง ผิวหน้ามีความยืดหยุ่นและเนียนขึ้น

กลุ่มทารอบดวงตามีรอยหมองคล้ำลดลง ส่วนกลุ่มทาท้องแขนพบผิวมีความยืดหยุ่นดีขึ้น และทั้งหมดมีความปลอดภัย ไม่เกิดการแพ้หรือระคายเคือง

"มหาวิทยาลัยได้ลงนามการถ่ายทอดผลงานวิจัยให้บริษัทเอกชนใน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา สำหรับผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สู่ตลาด ในรูปของเครื่องสำอางบำรุงผิวหน้า เครื่องสำอางบำรุงผิวรอบดวงตาและเครื่องสำอางบำรุงผิวกาย ขณะนี้นำร่องผลิตแป้งผสมโปรตีนซิริซินเรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากตลาดเครื่องสำอางสมุนไพร" รศ.ดร.เนติ กล่าว

นายจตุพร ทิวเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัทเดอะซิริซิน แอนด์ ไฟโบรอิน จำกัด กล่าวว่า บริษัทแตกไลน์มาจากบริษัท ลัคกี้ไซเดอะ จำกัด ผู้ผลิตผ้าไหมส่งออกครบวงจร ซึ่งการผลิตจะเหลือรังไหมจำนวนมาก และถือเป็นของเสียที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์

จึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ศึกษาหาวิธีเพิ่มมูลค่าให้ของเสีย กระทั่งค้นพบโปรตีนซิริซิน จากนั้นได้ขยายการวิจัยมายังศูนย์วิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร ในการใช้ประโยชน์ซิริซินเชิงพาณิชย์

"โปรตีนซิริซินที่สกัดได้นั้นอยู่ในน้ำกาวของรังไหม ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ป้องกันรังแสงยูวี และซ่อมแซมผิวหนังที่เสื่อมสภาพ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางในญี่ปุ่นใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องสำอางบำรุงผิวหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โลชั่น แป้งทาหน้าและครีมชนิดต่างๆ" นายจตุพร กล่าว

ลูกค้าเป้าหมายของบริษัทคือ ผู้บริโภคในประเทศที่มีปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่สภาพผิวบนใบหน้าเริ่มเสื่อม โดยตั้งเป้ายอดขายในปี 2551 ประมาณ 3.6 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามบริษัทยังร่วมกับศูนย์วิจัยเครื่องสำอางฯ เตรียมที่ต่อยอดสารสกัดโปรตีนรังไหม ให้เป็นเครื่องสำอางเพิ่มอีก 4-5 ชนิด คาดว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2552

พิชัยยง มาเยอะกู่ - สกาวรัตน์ ศิริมา
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ...?
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : ในปี 2554 มีประเทศที่ปลูกและนำเข้าพืชดัดแปลงพันธุกรรมทั่วโลกจำนวน 60 ประเทศ


Calendar
August 2014 September 2014
Thursday, August 28, 2014
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 31 1 2
Week 32 3 4 5 6 7 8 9
Week 33 10 11 12 13 14 15 16
Week 34 17 18 19 20 21 22 23
Week 35 24 25 26 27 28 29 30
Week 36 31

Loading Clock...