Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow มน.ส่งต่อครีมรังไหมลดริ้วรอย
Tuesday, 25 October 2016
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 26271419

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
มน.ส่งต่อครีมรังไหมลดริ้วรอย PDF พิมพ์
เขียนโดย พิชัยยง มาเยอะกู่ - สกาวรัตน์ ศิริมา   
Friday, 22 February 2008

กรุงเทพธุรกิจ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 19:10:00

ผู้ผลิตผ้าไหมส่งออกสร้างมูลค่าให้ขยะรังไหม จับมือสองมหาวิทยาลัยในภูมิภาค สกัดสารสำคัญออกมาผลิตเครื่องสำอาง พิสูจน์ลดริ้วรอยและรอยหมองคล้ำ

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : รศ.ดร.เนติ วระนุช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า มหาวิทยาลัยประสบความสำเร็จในการวิจัยต่อยอดการสกัดโปรตีนจากรังไหม หรือซิริซิน (sericin)

ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของ ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา ให้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตา บำรุงผิวหน้าและผิวกาย หลังจากใช้เวลาร่วม 1 ปี ในการพัฒนาต้นตำรับและทดสอบทางคลินิก

การทดสอบทางคลินิกแบ่งเป็น 3 กลุ่มทดสอบคือ บนผิวหน้า รอบดวงตาและท้องแขน ในอาสาสมัครหญิงกลุ่มละ 28-29 คน กำหนดใช้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบวันละ 2 ครั้งต่อเนื่อง 8 สัปดาห์ พบกลุ่มทดสอบบนผิวหน้า ริ้วรอยลดลง ผิวหน้ามีความยืดหยุ่นและเนียนขึ้น

กลุ่มทารอบดวงตามีรอยหมองคล้ำลดลง ส่วนกลุ่มทาท้องแขนพบผิวมีความยืดหยุ่นดีขึ้น และทั้งหมดมีความปลอดภัย ไม่เกิดการแพ้หรือระคายเคือง

"มหาวิทยาลัยได้ลงนามการถ่ายทอดผลงานวิจัยให้บริษัทเอกชนใน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา สำหรับผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สู่ตลาด ในรูปของเครื่องสำอางบำรุงผิวหน้า เครื่องสำอางบำรุงผิวรอบดวงตาและเครื่องสำอางบำรุงผิวกาย ขณะนี้นำร่องผลิตแป้งผสมโปรตีนซิริซินเรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากตลาดเครื่องสำอางสมุนไพร" รศ.ดร.เนติ กล่าว

นายจตุพร ทิวเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัทเดอะซิริซิน แอนด์ ไฟโบรอิน จำกัด กล่าวว่า บริษัทแตกไลน์มาจากบริษัท ลัคกี้ไซเดอะ จำกัด ผู้ผลิตผ้าไหมส่งออกครบวงจร ซึ่งการผลิตจะเหลือรังไหมจำนวนมาก และถือเป็นของเสียที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์

จึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ศึกษาหาวิธีเพิ่มมูลค่าให้ของเสีย กระทั่งค้นพบโปรตีนซิริซิน จากนั้นได้ขยายการวิจัยมายังศูนย์วิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยนเรศวร ในการใช้ประโยชน์ซิริซินเชิงพาณิชย์

"โปรตีนซิริซินที่สกัดได้นั้นอยู่ในน้ำกาวของรังไหม ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ป้องกันรังแสงยูวี และซ่อมแซมผิวหนังที่เสื่อมสภาพ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางในญี่ปุ่นใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องสำอางบำรุงผิวหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โลชั่น แป้งทาหน้าและครีมชนิดต่างๆ" นายจตุพร กล่าว

ลูกค้าเป้าหมายของบริษัทคือ ผู้บริโภคในประเทศที่มีปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่สภาพผิวบนใบหน้าเริ่มเสื่อม โดยตั้งเป้ายอดขายในปี 2551 ประมาณ 3.6 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามบริษัทยังร่วมกับศูนย์วิจัยเครื่องสำอางฯ เตรียมที่ต่อยอดสารสกัดโปรตีนรังไหม ให้เป็นเครื่องสำอางเพิ่มอีก 4-5 ชนิด คาดว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2552

พิชัยยง มาเยอะกู่ - สกาวรัตน์ ศิริมา
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติความปลอดภัยทางชีวภาพของประเทศไทยแล้วเมื่อใด
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ ถั่วเหลือง 90.7 ล้านเฮคตาร์ รองลงมาคือ ข้าวโพด 55.2 ล้านเฮคตาร์ ฝ้าย 25.1 ล้านเฮคตาร์ และคาร์โนล่า 9 ล้านเฮคตาร์


Calendar
October 2016 November 2016
Tuesday, October 25, 2016
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 39 1
Week 40 2 3 4 5 6 7 8
Week 41 9 10 11 12 13 14 15
Week 42 16 17 18 19 20 21 22
Week 43 23 24 25 26 27 28 29
Week 44 30 31

Loading Clock...