Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow ผงเปลือกไข่ล้างผักหยุดเชื้อท้องร่วงชะงัด
Sunday, 03 May 2015
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 43 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 22491164

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
ผงเปลือกไข่ล้างผักหยุดเชื้อท้องร่วงชะงัด PDF พิมพ์
เขียนโดย admin   
Monday, 02 February 2009

กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 31 มกราคม 2552 08:00 โดย : กานต์ดา บุญเถื่อน

หน่วยปฏิบัติการเซรามิกขั้นสูงจุฬาฯ เพิ่มค่าเปลือกไข่ให้เป็นผงล้างผักทดแทนสารโซเดียมไบคาร์บอเนต ทดสอบพบฤทธิ์ทำลายแบคทีเรียก่อโรคท้องร่วง 100

ดร.ดุจฤทัย พงษ์เก่า คะชิมา หน่วยปฏิบัติการวิจัยเซรามิกขั้นสูง คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ระยะเวลา 2 ปี (2551-2552) พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติกำจัดแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ก่อโรคทางเดินอาหารสำหรับใช้ในครัวเรือน โดยต้องใช้งานง่ายและปลอดภัยสูง จึงนำมาสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงล้างผักที่มีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบหลัก โดยมี รศ.ดร.สุพัตรา จินาวัฒน์ เป็นอาจารย์พี่เลี้ยง

 นักวิจัยศึกษาเปรียบเทียบแคลเซียมจากเปลือกไข่ เปลือกหอยแครงและกระดูกวัว มาตั้งแต่ปี 2551 โดยนำวัสดุดังกล่าวไปเผาด้วยความร้อนสูง เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ จากนั้นบดเป็นผงละเอียดและละลายน้ำ หลังจากทดสอบแช่ผักผลไม้เพื่อดูศักยภาพยับยั้งแบคทีเรียอี.โคไล ซึ่งก่อโรคอุจจาระร่วงพบว่า ผงแคลเซียมจากเปลือกไข่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งถึง 100% โดยเริ่มจับตัวกับแบคทีเรียหลังแช่ผักได้ 15 นาที และทำลายแบคทีเรียจนหมดใน 6 ชั่วโมง

 ส่วนแคลเซียมเปลือกหอยแครงพบประสิทธิภาพอยู่ที่ 98% ขณะที่แคลเซียมกระดูกวัวไม่พบประสิทธิภาพยับยั้งแบคทีเรีย แต่ดูดซึมสารฆ่าแมลงได้ดีมาก จึงอยู่ระหว่างศึกษาเพิ่มว่า สามารถดูดสารพิษชนิดใดบ้าง เพื่อเป็นแนวทางพัฒนาเป็นผงล้างผักสำหรับกำจัดสารเคมีทางการเกษตร

 "ผงล้างผักที่ใช้ทั่วไปเป็นโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือที่เรียกกันว่า เบคกิงโซดา ทำหน้าที่ฆ่าแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในผักผลไม้ก่อนนำไปบริโภค ขณะที่เราใช้แคลเซียมเป็นวัตถุดิบแทนโซเดียมไบคาร์บอเนต หากต่อยอดเชิงพาณิชย์สำเร็จจะสร้างมูลค่าให้แก่ทรัพยากรเหลือทิ้ง รวมทั้งช่วยลดการนำเข้าผงล้างผักจากต่างประเทศ ซึ่งราคาขายอยู่ที่ 300 - 400 บาทต่อซองขนาดประมาณ 30 กรัม

นอกจากการพัฒนาประสิทธิภาพของผงแคลเซียมแล้ว ทีมงานยังศึกษาเพิ่มว่าแคลเซียมที่พัฒนาได้ จะมีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียชนิดที่ก่อโรคบิดได้หรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลา 3 - 4 เดือน รวมทั้งศึกษาการตกค้างของผงแคลเซียมในสัตว์ทดลอง และผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ พร้อมกันนี้ยังวางแผนจะต่อยอดงานวิจัยไปถึงผงล้างเนื้อสัตว์ ผงล้างเครื่องครัว เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่แม่บ้านในอนาคตด้วย

 “ผงล้างผักนี้จะเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ที่นิยมบริโภคผักผลไม้จากเกษตรอินทรีย์ ซึ่งใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพที่ทำขึ้นเอง แม้ว่าจะทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากสารเคมี แต่ในทางกลับกันก็พบเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนเพิ่มขึ้น” นักวิจัย กล่าว

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 02 February 2009 )
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
ดอกไม้ที่ได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ชนิดแรกคือ...
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ ถั่วเหลือง 90.7 ล้านเฮคตาร์ รองลงมาคือ ข้าวโพด 55.2 ล้านเฮคตาร์ ฝ้าย 25.1 ล้านเฮคตาร์ และคาร์โนล่า 9 ล้านเฮคตาร์


Calendar
May 2015 June 2015
Sunday, May 03, 2015
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 18 1 2
Week 19 3 4 5 6 7 8 9
Week 20 10 11 12 13 14 15 16
Week 21 17 18 19 20 21 22 23
Week 22 24 25 26 27 28 29 30
Week 23 31

Loading Clock...