Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow ผงเปลือกไข่ล้างผักหยุดเชื้อท้องร่วงชะงัด
Wednesday, 16 April 2014
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 63 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 19155610

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
ผงเปลือกไข่ล้างผักหยุดเชื้อท้องร่วงชะงัด PDF พิมพ์
เขียนโดย admin   
Monday, 02 February 2009

กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 31 มกราคม 2552 08:00 โดย : กานต์ดา บุญเถื่อน

หน่วยปฏิบัติการเซรามิกขั้นสูงจุฬาฯ เพิ่มค่าเปลือกไข่ให้เป็นผงล้างผักทดแทนสารโซเดียมไบคาร์บอเนต ทดสอบพบฤทธิ์ทำลายแบคทีเรียก่อโรคท้องร่วง 100

ดร.ดุจฤทัย พงษ์เก่า คะชิมา หน่วยปฏิบัติการวิจัยเซรามิกขั้นสูง คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ระยะเวลา 2 ปี (2551-2552) พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติกำจัดแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ก่อโรคทางเดินอาหารสำหรับใช้ในครัวเรือน โดยต้องใช้งานง่ายและปลอดภัยสูง จึงนำมาสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงล้างผักที่มีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบหลัก โดยมี รศ.ดร.สุพัตรา จินาวัฒน์ เป็นอาจารย์พี่เลี้ยง

 นักวิจัยศึกษาเปรียบเทียบแคลเซียมจากเปลือกไข่ เปลือกหอยแครงและกระดูกวัว มาตั้งแต่ปี 2551 โดยนำวัสดุดังกล่าวไปเผาด้วยความร้อนสูง เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ จากนั้นบดเป็นผงละเอียดและละลายน้ำ หลังจากทดสอบแช่ผักผลไม้เพื่อดูศักยภาพยับยั้งแบคทีเรียอี.โคไล ซึ่งก่อโรคอุจจาระร่วงพบว่า ผงแคลเซียมจากเปลือกไข่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งถึง 100% โดยเริ่มจับตัวกับแบคทีเรียหลังแช่ผักได้ 15 นาที และทำลายแบคทีเรียจนหมดใน 6 ชั่วโมง

 ส่วนแคลเซียมเปลือกหอยแครงพบประสิทธิภาพอยู่ที่ 98% ขณะที่แคลเซียมกระดูกวัวไม่พบประสิทธิภาพยับยั้งแบคทีเรีย แต่ดูดซึมสารฆ่าแมลงได้ดีมาก จึงอยู่ระหว่างศึกษาเพิ่มว่า สามารถดูดสารพิษชนิดใดบ้าง เพื่อเป็นแนวทางพัฒนาเป็นผงล้างผักสำหรับกำจัดสารเคมีทางการเกษตร

 "ผงล้างผักที่ใช้ทั่วไปเป็นโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือที่เรียกกันว่า เบคกิงโซดา ทำหน้าที่ฆ่าแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในผักผลไม้ก่อนนำไปบริโภค ขณะที่เราใช้แคลเซียมเป็นวัตถุดิบแทนโซเดียมไบคาร์บอเนต หากต่อยอดเชิงพาณิชย์สำเร็จจะสร้างมูลค่าให้แก่ทรัพยากรเหลือทิ้ง รวมทั้งช่วยลดการนำเข้าผงล้างผักจากต่างประเทศ ซึ่งราคาขายอยู่ที่ 300 - 400 บาทต่อซองขนาดประมาณ 30 กรัม

นอกจากการพัฒนาประสิทธิภาพของผงแคลเซียมแล้ว ทีมงานยังศึกษาเพิ่มว่าแคลเซียมที่พัฒนาได้ จะมีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียชนิดที่ก่อโรคบิดได้หรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลา 3 - 4 เดือน รวมทั้งศึกษาการตกค้างของผงแคลเซียมในสัตว์ทดลอง และผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ พร้อมกันนี้ยังวางแผนจะต่อยอดงานวิจัยไปถึงผงล้างเนื้อสัตว์ ผงล้างเครื่องครัว เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่แม่บ้านในอนาคตด้วย

 “ผงล้างผักนี้จะเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ที่นิยมบริโภคผักผลไม้จากเกษตรอินทรีย์ ซึ่งใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพที่ทำขึ้นเอง แม้ว่าจะทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากสารเคมี แต่ในทางกลับกันก็พบเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนเพิ่มขึ้น” นักวิจัย กล่าว

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 02 February 2009 )
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ...?
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : ในปี 2554 มีประเทศที่ปลูกและนำเข้าพืชดัดแปลงพันธุกรรมทั่วโลกจำนวน 60 ประเทศ


Calendar
April 2014 May 2014
Wednesday, April 16, 2014
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 14 1 2 3 4 5
Week 15 6 7 8 9 10 11 12
Week 16 13 14 15 16 17 18 19
Week 17 20 21 22 23 24 25 26
Week 18 27 28 29 30

Loading Clock...