Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow ไบโอเอเชียโชว์กองทัพข้าวชีวภาพ
Saturday, 22 October 2016
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 16 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 26265790

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
ไบโอเอเชียโชว์กองทัพข้าวชีวภาพ PDF พิมพ์
เขียนโดย สาลินีย์ ทับพิลา   
Thursday, 11 October 2007
กรุงเทพธุรกิจ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2550 20:02:00

ไบโอเทคโชว์เทคโนโลยีชีวภาพจากทั่วโลก พบนักวิจัยผู้สร้างข้าวสีทอง ลดภาวะตาบอดในเด็กเนื่องจากขาดวิตามินเอ พันธุ์ข้าวทนแล้งและพันธุ์ข้าวของผู้ป่วยเบาหวาน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ศ.ดร.มรกต ตันติเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) กล่าวว่า ศูนย์ไบโอเทคเป็นเจ้าภาพจัดงาน "ไบโอเอเชีย 2007" เป็นครั้งแรกในภูมิภาคแถบนี้ เพื่อนำเสนอความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ ในเชิงวิชาการที่เป็นประโยชน์ในเชิงเกษตรกรรมและทางการแพทย์ โดยนักวิจัยหรือหน่วยงานวิจัยที่เป็นเจ้าของผลงานโดยตรง

เวทีรวมพลข้าวจีเอ็ม

 ไฮไลต์ของงานจะนำเสนอการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชีวภาพ แก้ปัญหาทุพโภชนาการระดับโลก หนึ่งในผลงานที่ทั่วโลกจับตาคือ ข้าวสีทองหรือข้าววิตามินเอสูง ของศ.ปีเตอร์ เบเยอร์ จากมหาวิทยาลัยเฟรย์เบิร์กในเยอรมนี ซึ่งจะถ่ายทอดเทคนิคการพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ ที่ช่วยป้องกันโรคตาบอดในเด็กเนื่องจากภาวะขาดวิตามินเอ โรคสำคัญของประเทศกำลังพัฒนา

ขณะที่ ดร.โรเบิร์ต ซีเลอร์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติในฟิลิปปินส์ จะถ่ายทอดประสบการณ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพแก้ปัญหาให้เกษตรกรในทวีปเอเชีย เช่น น้ำท่วม ฝนแล้งและแมลงศัตรูพืช นักวิจัยสหรัฐซึ่งรับทุนจากกองทุนบิลเกตส์ จะเผยแพร่ความก้าวหน้าการพัฒนามันสำปะหลังดัดแปรพันธุกรรมลดไซยาไนด์ เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้ประชากรในแอฟริกา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบความปลอดภัย

ภายในงานยังมีเวทีเสนอผลงานการใช้ไบโอเทคโนโลยีแก้ปัญหาการขาดแคลนสารอาหารของประชาคมโลก ส่วนผลงานจากนักวิจัยไทยก็มีข้าวทนน้ำท่วม และข้าวน้ำตาลต่ำสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ทั้งนี้ นอกจากงานวิจัยด้านข้าวแล้ว ก็มีความก้าวหน้าของการพัฒนาพืชเศรษฐกิจเด่นอีก 5 ชนิดคือ ข้าวโพด พริก แตงกวา มะเขือเทศ และกระเจี๊ยบเขียว

"แนวโน้มการพัฒนาของเทคโนโลยีชีวภาพ จะไปในทางการแพทย์ ซึ่งเทรนด์ใหม่ไม่ใช่การรักษา แต่เน้นการป้องกัน เช่น การพัฒนาชุดตรวจวิเคราะห์อย่างง่าย ที่ผู้บริโภคใช้งานได้ด้วยตนเองเหมือนกับชุดตรวจวิเคราะห์การตั้งครรภ์ รวมถึงการพัฒนายาเฉพาะบุคคล และโภชนาการพันธุศาสตร์หรือการพัฒนาพืชให้มีโภชนาการสูง เหมาะกับความต้องการของร่างกายคนเรา" ศ.ดร.มรกต กล่าว

เวทีจับคู่ธุรกิจชีวภาพ

 ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง อีกทั้งมีบุคลากรนักวิจัยที่สามารถประยุกต์ใช้ทรัพยากรธรรมชาติเหล่านั้น และที่สำคัญไทยมีความเชื่อมโยงกับต่างประเทศ โดยงานไบโอเอเชียจะเป็นเวทีเชื่อมโยงงานด้านเทคโนโลยีชีวภาพของไทยกับประเทศอื่นๆ มากขึ้น รวมถึงการจับคู่ทางธุรกิจด้านชีวภาพ

งานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทยครั้งที่ 1 หรือ ไบโอเอเชีย 2007 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 7-9 พ.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

สาลินีย์ ทับพิลา
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Thursday, 11 October 2007 )
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติความปลอดภัยทางชีวภาพของประเทศไทยแล้วเมื่อใด
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ ถั่วเหลือง 90.7 ล้านเฮคตาร์ รองลงมาคือ ข้าวโพด 55.2 ล้านเฮคตาร์ ฝ้าย 25.1 ล้านเฮคตาร์ และคาร์โนล่า 9 ล้านเฮคตาร์


Calendar
October 2016 November 2016
Saturday, October 22, 2016
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 39 1
Week 40 2 3 4 5 6 7 8
Week 41 9 10 11 12 13 14 15
Week 42 16 17 18 19 20 21 22
Week 43 23 24 25 26 27 28 29
Week 44 30 31

Loading Clock...