Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow ไบโอเอเชียโชว์กองทัพข้าวชีวภาพ
Friday, 29 July 2016
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 16 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 25900292

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
ไบโอเอเชียโชว์กองทัพข้าวชีวภาพ PDF พิมพ์
เขียนโดย สาลินีย์ ทับพิลา   
Thursday, 11 October 2007
กรุงเทพธุรกิจ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2550 20:02:00

ไบโอเทคโชว์เทคโนโลยีชีวภาพจากทั่วโลก พบนักวิจัยผู้สร้างข้าวสีทอง ลดภาวะตาบอดในเด็กเนื่องจากขาดวิตามินเอ พันธุ์ข้าวทนแล้งและพันธุ์ข้าวของผู้ป่วยเบาหวาน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ศ.ดร.มรกต ตันติเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) กล่าวว่า ศูนย์ไบโอเทคเป็นเจ้าภาพจัดงาน "ไบโอเอเชีย 2007" เป็นครั้งแรกในภูมิภาคแถบนี้ เพื่อนำเสนอความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ ในเชิงวิชาการที่เป็นประโยชน์ในเชิงเกษตรกรรมและทางการแพทย์ โดยนักวิจัยหรือหน่วยงานวิจัยที่เป็นเจ้าของผลงานโดยตรง

เวทีรวมพลข้าวจีเอ็ม

 ไฮไลต์ของงานจะนำเสนอการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชีวภาพ แก้ปัญหาทุพโภชนาการระดับโลก หนึ่งในผลงานที่ทั่วโลกจับตาคือ ข้าวสีทองหรือข้าววิตามินเอสูง ของศ.ปีเตอร์ เบเยอร์ จากมหาวิทยาลัยเฟรย์เบิร์กในเยอรมนี ซึ่งจะถ่ายทอดเทคนิคการพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ ที่ช่วยป้องกันโรคตาบอดในเด็กเนื่องจากภาวะขาดวิตามินเอ โรคสำคัญของประเทศกำลังพัฒนา

ขณะที่ ดร.โรเบิร์ต ซีเลอร์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติในฟิลิปปินส์ จะถ่ายทอดประสบการณ์การใช้เทคโนโลยีชีวภาพแก้ปัญหาให้เกษตรกรในทวีปเอเชีย เช่น น้ำท่วม ฝนแล้งและแมลงศัตรูพืช นักวิจัยสหรัฐซึ่งรับทุนจากกองทุนบิลเกตส์ จะเผยแพร่ความก้าวหน้าการพัฒนามันสำปะหลังดัดแปรพันธุกรรมลดไซยาไนด์ เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้ประชากรในแอฟริกา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบความปลอดภัย

ภายในงานยังมีเวทีเสนอผลงานการใช้ไบโอเทคโนโลยีแก้ปัญหาการขาดแคลนสารอาหารของประชาคมโลก ส่วนผลงานจากนักวิจัยไทยก็มีข้าวทนน้ำท่วม และข้าวน้ำตาลต่ำสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ทั้งนี้ นอกจากงานวิจัยด้านข้าวแล้ว ก็มีความก้าวหน้าของการพัฒนาพืชเศรษฐกิจเด่นอีก 5 ชนิดคือ ข้าวโพด พริก แตงกวา มะเขือเทศ และกระเจี๊ยบเขียว

"แนวโน้มการพัฒนาของเทคโนโลยีชีวภาพ จะไปในทางการแพทย์ ซึ่งเทรนด์ใหม่ไม่ใช่การรักษา แต่เน้นการป้องกัน เช่น การพัฒนาชุดตรวจวิเคราะห์อย่างง่าย ที่ผู้บริโภคใช้งานได้ด้วยตนเองเหมือนกับชุดตรวจวิเคราะห์การตั้งครรภ์ รวมถึงการพัฒนายาเฉพาะบุคคล และโภชนาการพันธุศาสตร์หรือการพัฒนาพืชให้มีโภชนาการสูง เหมาะกับความต้องการของร่างกายคนเรา" ศ.ดร.มรกต กล่าว

เวทีจับคู่ธุรกิจชีวภาพ

 ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง อีกทั้งมีบุคลากรนักวิจัยที่สามารถประยุกต์ใช้ทรัพยากรธรรมชาติเหล่านั้น และที่สำคัญไทยมีความเชื่อมโยงกับต่างประเทศ โดยงานไบโอเอเชียจะเป็นเวทีเชื่อมโยงงานด้านเทคโนโลยีชีวภาพของไทยกับประเทศอื่นๆ มากขึ้น รวมถึงการจับคู่ทางธุรกิจด้านชีวภาพ

งานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทยครั้งที่ 1 หรือ ไบโอเอเชีย 2007 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 7-9 พ.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

สาลินีย์ ทับพิลา
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Thursday, 11 October 2007 )
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติความปลอดภัยทางชีวภาพของประเทศไทยแล้วเมื่อใด
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ ถั่วเหลือง 90.7 ล้านเฮคตาร์ รองลงมาคือ ข้าวโพด 55.2 ล้านเฮคตาร์ ฝ้าย 25.1 ล้านเฮคตาร์ และคาร์โนล่า 9 ล้านเฮคตาร์


Calendar
July 2016 August 2016
Friday, July 29, 2016
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 26 1 2
Week 27 3 4 5 6 7 8 9
Week 28 10 11 12 13 14 15 16
Week 29 17 18 19 20 21 22 23
Week 30 24 25 26 27 28 29 30
Week 31 31

Loading Clock...