Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow เกษตรกรยิ้มได้กับงานวิจัยวช. "กระตุ้นสารหอมในไม้กฤษณา" สร้างมูลค่าเพิ่มภาคการเกษตรไทย
Tuesday, 05 May 2015
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 81 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 22504114

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
เกษตรกรยิ้มได้กับงานวิจัยวช. "กระตุ้นสารหอมในไม้กฤษณา" สร้างมูลค่าเพิ่มภาคการเกษตรไทย PDF พิมพ์
เขียนโดย admin   
Thursday, 29 October 2009

แนวหน้า สกู๊ปพิเศษ ประจำวันที่ 28 ตุลาคม 2552

กลายเป็นเรื่องน่ายินดีอีกหนึ่งเรื่องจากผลงานวิจัยฝีมือคนไทย "วิธีการกระตุ้นให้เกิดสารหอมในไม้กฤษณาโดยเชื้อราและสารอินทรีย์ที่ปลอดภัย" หนึ่งช่องทางดีๆ สำหรับการสร้างมูลค่าให้กับ "ไม้กฤษณา" พันธุ์ไม้เศรษฐกิจของประเทศ

ไม้กฤษณา เป็นไม้ยืนต้นที่มีการปลูกอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสารหอมในไม้กฤษณา มีราคาแพงมาก เพราะเป็นไม้ที่มีสารหอมทั้งต้น มีการซื้อขายอยู่ในราคา 5 หมื่น - 1 แสนบาท

ต่อหนึ่งต้น ซึ่งนับว่าเป็นพืชพันธุ์เศรษฐกิจของประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้น มีการปลูกไม้กฤษณามากกว่า 15 ล้านต้น ในทั่วทุกภูมิภาค แต่ด้วยปัญาที่เกษตรกรผู้ปลูกต้องพบเจอ และส่งผลต่อราคา คือ ข้อจำกัดในการผลิตสารหอมของตัวไม้ หรือในบางรายพบเจอปัญหาไม้กฤษณาไม่ผลิตสารหอมเลย ปัจจุบันเกษตรกรยังพบปัญหาการหลอกลวง อาศัยช่องทางจากปัญหาดังกล่าว รับจ้างกระตุ้นให้เกิดสารหอม หรือคิดค้นการผลิตสารหอมด้วยวิธีที่ผิด

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นแรงผลักดันให้คณะผู้วิจัย นำโดย รศ.ดร.งามผ่อง คงคาทิพย์ แห่งภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ศึกษาค้นคว้า เพื่อหาวิธีลดจุดบกพร่องของการปลูกไม้กฤษณา และได้ทำการวิจัย "วิธีการกระตุ้นให้เกิดสารหอมในไม้กฤษณาโดยเชื้อราและสารอินทรีย์ที่ปลอดภัย" ขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของไม้หอมที่ปลูก เพิ่มอาชีพและรายได้ให้กับเกษตรกรทำให้เกิดอุตสาหกรรมต่อเนื่อง และค้นพบวิธีใหม่ที่สามารถผลิตสารหอมในไม้กฤษณาที่มีประสิทธิภาพสูง ต้นทุนต่ำและปลอดภัย สามารถขยายสู่เชิงพาณิชย์ได้ดี

วิธีการและกรรมวิธีในการกระตุ้นสารหอมในไม้กฤษณา นับว่าเป็นวิธีการที่ไม่ยากลำบากสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกที่ประสงค์จะนำเอาวิธีดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ เริ่มจาก คัดลือกเชื้อราที่มีความเหมาะสม โดยการแยกเชื้อราจากไม้กฤษณาและสารอินทรีย์ที่เกิดตามธรรมชาติในรูปสารละลายที่มีความเข้มข้นเหมาะสม จากนั้นทำการเจาะรูต้นกฤษณาที่มีอายุ 5 ปี 8 ปี และ 12 ปีขึ้นไป ด้วยสว่านให้มีขนาดความกว้างของรูประมาณ 0.7 - 1.0 ซม. ลึกประมาณ 10 ซม. หลังจากนั้นนำสารละลายที่เตรียมไว้ใส่ในรูที่เจาะปริมาณ 2 ลบ.ซม. และเปิดรูไว้ จากนั้นประมาณ 1 เดือน พบว่าต้นกฤษณาจะเริ่มผลิตสารหอม ให้ทำการใส่สารละลายด้วยวิธีเดิมซ้ำอีกครั้ง รอระยะเวลาประมาณ 6 เดือน ไม้กฤษณาจะมีการเพิ่มสารหอมมากยิ่งขึ้น และจากการวิจัยดังกล่าว พบว่าสารหอมที่เกิดจากการกระตุ้นด้วยเชื้อราและสารอินทรีย์ที่ปลอดภัย ให้สารหอมอยู่ในระดับเกรด A ถึง A+ นับว่าเป็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

งานวิจัยวิธีการกระตุ้นให้เกิดสารหอมในไม้กฤษณา โดยเชื้อราและสารอินทรีย์ที่ปลอดภัย ได้มีการดำเนินการจดสิทธิบัตร จำนวน 3 ฉบับจากผลงานวิจัยที่ได้ ซึ่งนอกจากจะนำประโยชน์มาสู่ภาคการเกษตรของประเทศแล้ว งานวิจัยดังกล่าวนับเป็นการค้นพบครั้งสำคัญ ที่ควรค่าแก่การ

ยกย่อง ด้วยฝีมือ ความคิดค้นจากคนไทย เพื่อคนไทย และอาศัยการพึ่งพิงวัสดุที่หาได้จากธรรมชาติภายในประเทศ ทำให้สามารถแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรและประชาชนผู้ปลูกไม้กฤษณาได้ ทั้งยังเป็นการเพิ่มอาชีพและรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม เพราะเป็นการเพิ่มมูลค่ามหาศาล (ประมาณต้นละ 1 แสนบาท) จากผลของการวิจัย

สิ่งเหล่านี้คือ ผลแห่งความสำเร็จ ที่ประกาศให้รู้ว่า "งานวิจัย มิใช่เพียงตำรา" แต่ผลที่ได้มาควรค่าแก่การเปิดอ่าน ศึกษา ทดลอง สู่การปฏิบัติได้จริง และสำหรับประชาชนทั่วไปสามารถพบกับงานวิจัยที่นำประโยชน์มาสู่ประเทศได้อีกหลายหลายผลงานในงาน วันคล้ายวันสถาปนา วช. ครบรอบ 50 ปี ระหว่างวันที่ 28 - 30 ตุลาคมนี้ เวลา 8.30 - 17.00 น. ณ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) พร้อมด้วยกิจกรรมหลากหลายที่น่าสนใจ หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.nrct.go.th ไม่ควรพลาด!! งานเดียวมากกว่าคำว่าครบครัน!!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
ดอกไม้ที่ได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ชนิดแรกคือ...
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ ถั่วเหลือง 90.7 ล้านเฮคตาร์ รองลงมาคือ ข้าวโพด 55.2 ล้านเฮคตาร์ ฝ้าย 25.1 ล้านเฮคตาร์ และคาร์โนล่า 9 ล้านเฮคตาร์


Calendar
May 2015 June 2015
Tuesday, May 05, 2015
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 18 1 2
Week 19 3 4 5 6 7 8 9
Week 20 10 11 12 13 14 15 16
Week 21 17 18 19 20 21 22 23
Week 22 24 25 26 27 28 29 30
Week 23 31

Loading Clock...