Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow สวทช. หนุนเอกชนจัดตั้ง "เมืองวิทยาศาสตร์อมตะ"
Tuesday, 22 May 2018
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 28824511

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
สวทช. หนุนเอกชนจัดตั้ง "เมืองวิทยาศาสตร์อมตะ" PDF พิมพ์
เขียนโดย admin   
Monday, 11 January 2010

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 มกราคม 2553 22:17 น.

อมตะจับมือ 8 มหาวิทยาลัย สร้าง "เมืองวิทยาศาสตร์" หวังเป็นสมองของประเทศ ผลิตงานวิจัยเสริมศักยภาพให้ไทยเป็นฐานวิจัยและพัฒนาแห่งภูมิภาค พร้อมดึง สวทช. ร่วมเป็นที่ปรึกษา หวังดึงดูดภาคเอกชนเข้ามาลงทุนเพิ่มและดึงสมองไทยให้ไหลกลับเข้าประเทศ คาดปลายปีนี้เริ่มตอกเสาเข็ม ปีหน้าได้เห็นหน่วยวิจัยเอกชนรายแรกในเมือง
       
       บริษัท อมตะคอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ลงนามในบันทึกความร่วมมือกับ 8 มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันจัดตั้ง "เมืองวิทยาศาสตร์อมตะ" เมื่อวันที่ 7 ม.ค.53 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมสยามซิตี โดยมีสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ให้การสนับสนุนและคอยเป็นพี่เลี้ยงให้แก่โครงการดังกล่าวด้วย
       
       ศ.ดร.ชัชนาถ เทพธรานนท์ รองผู้อำนวยการ สวทช. เปิดเผยแก่สื่อมวลชนและทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTVผู้จัดการออนไลน์ ว่า เมืองวิทยาศาสตร์เป็นวิวัฒนาการจากอุทยานวิทยาศาสตร์ที่เป็นเหมือนนิคมวิจัย ซึ่งเมืองวิทยาศาสตร์จะประกอบด้วยนิคมวิจัยเช่นกัน แต่เพรียบพร้อมไปด้วยสาธารณูปโภคต่างๆ รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยได้ด้วย เสมือนกับเมืองเมืองหนึ่ง แต่เป็นเมืองที่เข้มข้นไปด้วยวิทยาศาสตร์ และอำนวยความสะดวกแก่ภาคเอกชนในการเข้ามาจัดตั้งหน่วยวิจัยและพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่อุตสาหกรรมของตนเองภายในเมืองแห่งนี้
       
       "หลังจากที่บริษัทอมตะได้เสนอแนวคิดการจัดตั้งเมืองวิทยาศาสตร์ในภาคตะวันออกขึ้นเป็นแห่งแรกในไทย ก็ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมจาก สวทช. และ อมตะ ขึ้นเมื่อเดือน พ.ย. 52 และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสรรหาบริษัทที่ปรึกษาจากต่างประเทศที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญทางด้านการจัดตั้งเมืองวิทยาศาสตร์ ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นปลายเดือน ม.ค. นี้ เพื่อศึกษาว่าจะดำเนินการจัดตั้งเมืองวิทยาศาสตร์ในรูปแบบใดให้เหมาะสมกับประเทศไทยมากที่สุด คาดว่าจะได้ผลการศึกษาออกมาราวปลายเดือน พ.ค. นี้" ศ.ดร.ชัชนาถ ในฐานะประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาโครงการจัดตั้งเมืองวิทยาศาสตร์อมตะ กล่าว
       
       ด้านนางสมหะทัย พานิชชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่พัฒนาธุรกิจ บริษัท อมตะคอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมืองวิทยาศาสตร์อมตะ จะจัดตั้งขึ้นบนพื้นที่ใกล้กับนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี บนพื้นที่ประมาณ 500-1,000 ไร่ ด้วยงบประมาณราว 200-300 ล้านบาท ในเบื้องต้น ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีการคมนาคมสะดวกรอบด้านและอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ
       
       เบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคได้ราวปลายปีนี้ และภายในปีหน้าน่าจะเริ่มมีภาคเอกชนเข้ามาจัดตั้งหน่วยวิจัยในเมืองวิทยาศาสตร์แน่นอน โดยภาคเอกชนกลุ่มแรกที่จะดึงให้เข้ามาร่วมตั้งหน่วยวิจัยในเมืองวิทยาศาสตร์ น่าจะมาจากบริษัทที่มีอยู่แล้วภายในนิคมอุตสาหกรรมที่อยู่ใกล้เคียงกัน ที่มีอยู่กว่า 700 โรงงาน ซึ่งเป็นของต่างชาติกว่า 30 ประเทศ ทั้งอุตสาหกรรมรถยนต์ เหล็ก เคมี เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าอุปโภคบริโภคหลากหลายชนิด
       
       ส่วนมหาวิทยาลัยทั้ง 8 แห่ง ที่จะเป็นแกนหลักในการสร้างฐานวิจัยและพัฒนาในเมืองวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, มหาวิทยาลัยบูรพา และสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย
       
       นางสมหะทัยกล่าวอีกว่า เป้าหมายหลักของการจัดตั้งเมืองวิทยาศาสตร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้ประเทศไทยเปลี่ยนจากฐานการผลิต ไปสู่ฐานการวิจัยและพัฒนา และพร้อมจะเป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยและพัฒนาของอาเซียนและกลุ่มประเทศบิมสเทค (Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation: BIMSTEC) ที่ไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งและเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้กับประเทศ ทั้งยังเป็นแหล่งสร้างบุคลากรด้านการวิจัยรุ่นใหม่ป้อนให้ภาคอุตสาหกรรมในอนาคต และเป็นสถานที่รองรับคนไทยที่มีศักยภาพจากต่างประเทศให้กลับเข้ามาทำงานในประเทศด้วย
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
ประเทศไทยเริ่มมีการวิจัยพืชจีเอ็มโอในปีพ.ศ.ใด
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ ถั่วเหลือง 90.7 ล้านเฮคตาร์ รองลงมาคือ ข้าวโพด 55.2 ล้านเฮคตาร์ ฝ้าย 25.1 ล้านเฮคตาร์ และคาร์โนล่า 9 ล้านเฮคตาร์


Calendar
May 2018 June 2018
Tuesday, May 22, 2018
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 18 1 2 3 4 5
Week 19 6 7 8 9 10 11 12
Week 20 13 14 15 16 17 18 19
Week 21 20 21 22 23 24 25 26
Week 22 27 28 29 30 31

Loading Clock...