Home arrow News Update arrow ข่าวในประเทศ arrow สมุนไพรไทย "ขมิ้นชัน ตรัง 2" สายพันธุ์ใหม่-ตลาดต้องการ
Wednesday, 20 August 2014
Home
About us
News Update
Previous News
Research
E-Learning
FAQs
Activity
Event
Newsletter
Advanced Search
Links
Contact us
ผู้เข้าชมในขณะนี้
ขณะนี้มี 34 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม: 20439709

NEWS Update
 
Welcome to www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th


ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th  หรือชื่อเว็บไซด์เดิมคือ www.safetybio.com แหล่งข้อมูลข่าวสาร และความรู้เกียวกับความปลอดถัยทางชีวภาพ พร้อมทั้งเป็นแหล่งกระจายความรู้เกียวกับเทคโนโลยีชีวภาพ 

เป้าหมายหลักของเราคือ เป็นสื่อกลางที่ส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจใน ความปลอดภัย ของเทคโนโลยีชีวภาพ
สมุนไพรไทย "ขมิ้นชัน ตรัง 2" สายพันธุ์ใหม่-ตลาดต้องการ PDF พิมพ์
เขียนโดย admin   
Tuesday, 19 October 2010

คม ชัด ลึก วันอังคารที่ 5 ตุลาคม 2553

ด้วย "ขมิ้นชัน" มีประโยชน์หลากหลาย เป็นทั้งเครื่องเทศ สมุนไพร พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องสำอาง อาหารสัตว์ ปัจจุบันตลาดทั้งในและต่างประเทศมีความต้องการสูง ทำให้มีการขยายพื้นที่ปลูกเพื่อการค้ามากขึ้น ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่ปลูก 5,000-6,000 ไร่ กระจายอยู่ทั่วประเทศ ผลผลิต 1-1.2 หมื่นตัน โดยหัวสดซื้อขายกันที่ กก.10-50 บาท หัวแห้ง (ทั้งหัว) กก.30-150 บาท หัวหั่นเป็นแว่นแห้ง กก.60-150 บาท และผงขมิ้นชันแห้ง กก.80-150 บาท

ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง โดยการสนับสนุนของ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายวิษณุศิลป์ เพชรรักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง ได้มอบหมายให้ ดร.นาตยา แดงอำไพ หัวหน้าคณะศึกษาวิจัย พัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ขมิ้นชัน เริ่มปี 2541 เพื่อให้ได้พันธุ์ที่เหมาะสมในการบริโภค ให้ผลผลิตสูง รวมทั้งมีสารเคอร์คูมินอยด์ ไม่ต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนดคือ 5 เปอร์เซ็นต์ ทั้งมุ่งให้มีน้ำมันหอมระเหยไม่ต่ำกว่า 6 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ เพื่อเป็นทางเลือกให้เกษตรกรนำไปปลูกเพื่อการค้าป้อนตลาด ซึ่งจะช่วยสร้างอาชีพและสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

 "การปรับปรุงพันธุ์ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งคณะกรรมการวิจัยปรับปรุงพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร ได้พิจารณาให้เป็นชื่อพันธุ์ว่า "ขมิ้นชัน ตรัง 2" ที่มีเนื้อสีส้มแกมแดง ความสูงต้น 0.8-1.1 เมตร หลังปลูกแล้ว 9 เดือน เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ให้ผลผลิตหัวสดประมาณไร่ละ 2.59 ตัน มีสารเคอร์คูมินอยด์ เฉลี่ย 11.04 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่ามาตรฐานยาสมุนไพรไทย 120.80 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำมันหอมระเหย เฉลี่ย 7.78 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานยาสมุนไพรไทย 29.67 เปอร์เซ็นต์" ดร.นาตยา แจง

 พร้อมระบุว่า "ขมิ้นชัน" ชนิดนี้ปลูกได้ในเขตภาคใต้ และปลูกได้ทั่วไปในพื้นที่ที่มีดินร่วนปนทราย ที่อุณหภูมิ เฉลี่ย 27-33 องศาเซลเซียส และเกษตรกรไม่ควรใช้ส่วนขยายพันธุ์ (หัวและแง่ง) ที่มาจากแหล่งที่เป็นโรคเหี่ยว โรคโคนเน่าใช้เพาะปลูก เพราะจะทำให้ติดโรคโคนเน่า หรือโรคเหี่ยวได้ง่าย

 "ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง ได้เร่งเพาะขยายพันธุ์ "ขมิ้นชัน ตรัง 2" เพื่อเพิ่มปริมาณ ขณะเดียวกันยังได้ส่งหัวและแง่งให้สถาบันวิจัยพืชสวน และศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ เพื่อขยายพันธุ์โดยใช้เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณต้นพันธุ์ได้มากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการเกษตรกรที่จะนำขมิ้นชันพันธุ์นี้ไปปลูกเชิงการค้าในอนาคต" อธิบดีกรมวิชาการเกษตร แจง

  ดร.นาตยา กล่าวเสริมว่า ขมิ้นชันไม่ได้แตกต่างไปจากขมิ้นธรรมดามากนัก แต่ดีกว่าตรงที่มีสารสำคัญมากกว่า และมีหัวใหญ่กว่า ทำให้ได้น้ำหนัก โดยตลาดนั้นนอกจากตลาดทางภาคใต้ที่นิยมนำไปทำเครื่องแกงแล้ว ก็จะมีพ่อค้าจากภาคกลางมารับซื้อผลผลิตกันถึงที่เลยทีเดียว

 "ความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นนี้ ทำให้เกษตรกรในพื้นที่หลายอำเภอของ จ.ตรัง และภาคใต้ สนใจปลูกขมิ้นชัน ตรัง 2 เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ สำหรับภาวะด้านการตลาด เมื่อปี 2552 พบว่า เฉพาะเกษตรกรใน จ.ตรัง ขายผลผลิตได้ราคา กก.ละ 30-50 บาท ยิ่งหากมีการดูแลดีและไม่มีโรค ก็จะทำให้มีรายได้สูงถึงประมาณไร่ละ 2 แสนบาท" ดร.นาตยา กล่าว

 หากเกษตรกรท่านใดสนใจ ต้องทราบข้อมูลเกี่ยวกับ "ขมิ้นชัน ตรัง 2" สอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง โทรศัพท์ 0-7521-1133 หรือ 0-7520-3248 ทุกวัน ในเวลาราชการ

"เมธี เมืองแก้ว"
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
คำถาม
พืชเทคโนชีวภาพที่มีการปลูกคิดเป็นพื้นที่มากที่สุดในโลกขณะนี้คือ...?
  
ร่วมสนุกกับเราสิ!!

ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจาก BBIC ฟรี!! จำนวน 10 รางวัล เพียงพิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และ E-mail address ของคุณ ส่งคำตอบมาที่ safetybio@yahoo.com

เฉลยคำถามก่อนหน้า
เฉลย : ในปี 2554 มีประเทศที่ปลูกและนำเข้าพืชดัดแปลงพันธุกรรมทั่วโลกจำนวน 60 ประเทศ


Calendar
August 2014 September 2014
Wednesday, August 20, 2014
Default Picture
Su Mo Tu We Th Fr Sa
Week 31 1 2
Week 32 3 4 5 6 7 8 9
Week 33 10 11 12 13 14 15 16
Week 34 17 18 19 20 21 22 23
Week 35 24 25 26 27 28 29 30
Week 36 31

Loading Clock...